Tìm hiểu những thông tin liên quan đến Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Đây có thể nói là câu hỏi mà những fan kèo nha cái và bộ môn bóng đá chân chính đều đã từng nghe qua. Đội bóng đã nâng tầm và đưa chiến thuật này vào bóng đá hiện đại đó chính là câu lạc bộ Barcelona vô cùng danh tiếng. Vậy lối đá này có điều gì đặc biệt, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về chiến thuật đá bóng này trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm về chiến thuật Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là từ đã được phiên âm ra tiếng Việt, còn theo tiếng Tây Ban Nha thì từ gốc đó chính là Tiqui – Taca. Thuật ngữ trong bóng đá này được ghép bởi 2 từ riêng biệt trong tiếng Tây Ban Nha. Trong đó Tiqui tức là chuyền, còn Taca có nghĩa là chạy. Khi đã hiểu được nghĩa của từ Tiki Taka là gì, chúng ta cũng đã hiểu hơn về lối chơi đặc biệt này.

Về cơ bản thì Tiki Taka chính là một chiến thuật bóng đá được sáng tạo nên và trong đó các cầu thủ liên tục chuyền bóng và chạy chỗ liên tục. Đây là chiến thuật mang theo hơi hướng kiểm soát bóng bằng kỹ thuật chuyền và chạy chỗ để đối phương không có cơ hội tiếp cận quả bóng. Nếu các bạn có cơ hội theo dõi một trận đấu có đội bóng sử dụng thành thạo lối chơi này sẽ thấy vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Thông tin về Tiki Taka là gì?

Hoàn cảnh ra đời của chiến thuật Tiki Taka 

Khi tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời của lối chơi Tiki sẽ khiến cho rất nhiều anh em hâm mộ bóng đá cảm thấy bất ngờ. Trên thực tế lối chơi Tiki Taka không được sáng tạo bởi vận động viên hay huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp. Lối chơi này lại có xuất phát điểm từ một nhà báo kiêm bình luận viên bóng đá có tên là Andres Montes. Khi đang bình luận cho một trận đấu bóng đá, Andres Montes đã liên tưởng đến lối đá này theo tiếng tíc tắc của đồng hồ. 

Điều này rất giống với những đường chuyền ban bật liên tục xuất hiện trong trận đấu bóng đá đó. Chính ý tưởng này đã nhanh chóng nổi tiếng và trở thành hiện tượng đặc biệt được cộng đồng bóng đá quan tâm một cách đặc biệt.

Thế nhưng người tiên phong đưa lối chơi này vào bóng đá đó chính là huấn luyện viên Luis Aragones. Ông đã có những bước khởi điểm cho chiến thuật này trong 4 năm trước khi huấn luyện viên Pep Guardiola đến và nâng tâm lối đá này lên một tầm cao mới.

Thời gian phát triển hoàn hảo nhất của lối chơi Tiki Taka là trong khoảng từ năm 2008 đến 2012. Đây là thời điểm mà huấn luyện viên Pep Guardiola đã dẫn dắt đội bóng Barcelona phát triển và thành công với lối đá đặc biệt này. Những trận đấu mà Barcelona tham gia đều cho người xem cảm giác uyển chuyển mượt mà vô cùng đẹp mắt. Lối bóng đá này đã khiến cho cả thế giới phải kính phục và trầm trồ khen ngợi.

Hoàn cảnh ra đời của lối chơi Tiki Taka là gì

Yêu cầu chiến thuật của lối chơi Tiki Taka 

Khi tìm hiểu về chiến thuật Tiki Taka là gì, chúng ta đều nhận thấy lối chơi này có sức hút và khả năng đem về chiến thắng rất cao. Chúng ta có thể nhận thấy lối chơi này rất hiệu quả khi được thực hiện bởi đội bóng Barcelona dưới thời của huấn luyện viên Pep Guardiola dẫn dắt. Thế nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể dễ dàng thực hiện được chiến thuật đặc biệt này. 

Để áp dụng lối đá Tiki cần yêu cầu khắt khe và có quá trình luyện tập lâu dài. Tất cả các cầu thủ đều có kỹ thuật cá nhân siêu tốt cũng như khả năng quan sát phán đoán một cách nhanh nhạy.

Nếu đã có hiểu biết về chiến thuật Tiki Taka là gì, chúng ta đều nhận thấy lối đá này khai thác tuyến giữa là chủ yếu. Lợi dụng những đường chuyền nhỏ giữa các cầu thủ để tiến hành kiểm soát bóng trong khu vực giữa sân. Từ đó chờ đợi cơ hội và thực hiện những cú ban bật chuyền bóng liên tiếp để phản công nhanh trước khi đối phương kịp nhận ra nguy hiểm để về hỗ trợ phòng thủ.

Khi sử dụng lối chơi Tiki, huấn luyện viên thường nhắc đến nguyên tắc 6s. Chiến thuật này muốn có thành công thì cần áp dụng triệt để nguyên tắc này. Điều này có nghĩa là các cầu thủ không được giữ bóng trong chân của mình quá 6s. Khi bị mất bóng cần lấy lại bóng ngay lập tức và thực hiện chuyền nhanh để kiểm soát thế trận.

Hạn chế của lối chơi Tiki Taka là gì?

Khi tìm hiểu về Tiki Taka là gì, chúng ta đã thấy được những điểm hấp dẫn của lối chơi, chiến thuật đặc biệt này. Thế nhưng đây cũng là cơ hội cho rất nhiều chiến thuật lối đá khác phát triển để khắc chế Tiki. Nếu một đối bóng khác có lối đá thiên về sức mạnh sẽ nhanh chóng áp đảo và tạo ra sự khác biệt trước lối đá Tiki. 

Hạn chế khi sử dụng lối đá Tiki

Có rất nhiều trận đấu, đội bóng sử dụng lối chơi Tiki có thời gian kiểm soát bóng rất lớn nhưng không thể phá vỡ được hàng thủ của đối phương. Những đội bóng này sẽ khắc chế lối chơi Tiki bằng cách phòng ngự phản công nhanh. Chính vì vậy mà yêu cầu cần có những cầu thủ có nền tảng thể lực tốt, khả  năng bứt phá và dứt điểm hoàn hảo sẽ dễ dàng hóa giải được lối chơi Tiki.

Kết luận

Qua bài viết này chúng ta đã có thêm nhiều hiểu biết về chiến thuật Tiki Taka là gì. Chiến thuật này mang đến lối đá hoa mỹ và khả năng kiểm soát bóng cực cao. Chính vì vậy mà rất nhiều đội bóng áp dụng lối đá này và có được thành công nhất định.

Bài liên quan: Khám phá chi tiết về Poacher trong bóng đá chuẩn xác nhất

Tắt QC [X]