Đội hình 4-5-1 | Chiến thuật kết hợp phòng ngự phản công

Đội hình 4-5-1 trong bóng đá là chiến thuật quan trọng kết hợp giữa yếu tố phòng ngự và phản công. Chiến thuật cực kỳ nổi bật và được rất nhiều huấn luyện viên có tên tuổi lựa chọn cho đội bóng của mình. 4-5-1 là gì và có ưu điểm nhược điểm ra sao khi áp dụng vào thực tế? Hãy cùng các chuyên gia bet69 kèo nhà cái phân tích và tiềm hiểu chi tiết nhất nhé!

Một vài thông tin cần biết về đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 cực kỳ phổ biến được một số cái tên nổi bật như Jose Mourinho, Diego Simeone áp dụng thành công. 

4-5-1 là sự kết hợp giữa lối đá phòng ngự và phản công

4-5-1 là sơ đồ như thế nào?

4-5-1 với đội hình áp dụng bao gồm có 4 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ tấn công và 5 cầu thủ tiền vệ. Hàng thủ của đội bóng bao gồm có 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh. Tuyến giữa được bố trí 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm. Hàng tấn công của đội bóng chỉ tập trung 1 trung phong đảm nhận nhiệm vụ ghi bàn.

Một tiền vệ trụ trong đội bóng là mắc xích liên kết giữa trung vệ dưới và hai tiền vệ nằm ở vị trí trung tâm ở trên. Hai tiền vệ cánh đứng song song với hai hậu vệ cánh và sẵn sàng lui về phòng ngự cũng như dâng lên tấn công khi có cơ hội.

Khi nào nên lựa chọn sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ 4-5-1 là lựa chọn hoàn hảo cho lối chơi phòng ngự, phản công với mục đích bảo vệ tỷ số và ghi bàn nếu như có cơ hội. Do đó, đội bóng không có quá nhiều ngôi sao hoặc các nhân tố chủ chốt trong đội bóng bị thương nên áp dụng chiến thuật này. 

Ngoài ra, đội bóng gặp đối thủ đáng gờm và phải bắt buộc thi đấu trên sân khách. Đội hình 4-5-1 phù hợp rất nhiều cho các trận đấu lượt đi khi tỷ số của họ đang ở độ an toàn.

Đội hình 4-5-1 có ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

4-5-1 là sự bố trí đội hình cũng khá phổ biến thiên về lối tấn công và phòng ngự. Do đó, chiến thuật này vẫn tồn tại ưu điểm và nhược điểm riêng cần phải áp dụng đúng vào từng trường hợp cụ thể mới phát huy được hiệu quả.

Ưu điểm

  • Sự bố trí đội hình theo tỷ lệ 4-5-1 tạo ra một khối bê tông vô cùng vững chắc bảo vệ khung thành hiệu quả. Nếu như các cầu thủ thi đấu tốt tỷ lệ thủng lưới vào khung thành của mình rất nhỏ.
  • 4-5-1 không chỉ thiên về phòng ngự mà còn áp dụng linh hoạt để chuyển từ phòng ngự sang tấn công. Với sự bố trí nhân lực cực kỳ dồi dào ở hai tiền vệ cánh linh hoạt có thể chuyển đổi từ đội hình phòng ngự sang tấn công hiệu quả. Có rất nhiều đội bóng đã tận dụng cơ hội mà mình có được trên sân để ghi vào lưới đối thủ bởi những phản ứng nhanh.
  • Đội hình 4-5-1 không làm cho cầu thủ cảm thấy quá áp lực bởi khả năng ghi bàn. Đội hình của đội bóng có đủ thời gian để quan sát và bắt được sơ hở của đối phương để linh hoạt thay đổi chiến thuật.
  • Đội bóng khi chơi theo sơ đồ này tuyến giữa và hai tuyến còn lại sẽ có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Điều này góp phần giúp cho đối thủ không thể xâm nhập vào vòng cấm.
Sơ đồ 4-5-1 vừa sở hữu ưu điểm vừa có nhược điểm riêng

Nhược điểm

Đội hình 4-5-1 mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng vẫn tồn tại nhược điểm.

  • Với sự bố trí khá dày đặc chỉ tập trung cho hàng phòng ngự nên đôi khi trung phong sẽ cảm thấy bị cô lập. Chỉ có các cầu thủ ở tuyến giữa và hàng thủ hoạt động liên tục.
  • Trong trường hợp đội bóng bị thủng lưới trước, hàng tiền vệ sẽ không dám phản công dẫn đến tình trạng đội hình bị bế tắc và có nhiều sơ hở.
  • Đội hình bố trí có tỷ lệ phản công sẽ thấp hơn rất nhiều do thời gian tiền đạo giữ bóng khá lâu đủ để cho hậu vệ của đối phương lui về phòng ngự.
  • Chiến thuật khá thông minh nhưng lại khiến cho người xem cảm thấy bị ức chế. Một đội bóng chỉ thiên về phòng thủ trong khi đội bóng còn lại chỉ thiên về tấn công. Trận đấu bóng đá không còn tính hấp dẫn như những gì mà người xem mong đợi.

Đội hình 4-5-1 nên lựa chọn cầu thủ như thế nào?

Sơ đồ 4-5-1 không bắt buộc đội bóng phải có nhiều ngôi sao nổi trội. Tuy nhiên những vị trí được đặt trong sơ đồ cần phải đảm bảo được kỹ thuật thi đấu tốt và thể lực ổn định.

Hàng công

Hàng tấn công chỉ bố trí một trung phong và sử dụng những pha phản công chớp nhoáng để ghi bàn. Do đó, tiền đạo bố trí vào hàng công cần phải là người có khả năng bứt tốc và sút bóng một cách dứt điểm.

Tùy tình hình thực tế cụ thể mà bố trí sơ đồ 4-5-1 phù hợp

Về tuyến giữa

Tuyến giữa được bố trí theo sơ đồ này sẽ bao gồm có 5 cầu thủ với 1 tiền vệ trụ, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Tiền vệ trụ lựa chọn phải là người có nhãn quan chiến thuật, điều hướng bóng tốt và có khả năng chuyền vượt tuyến.

Hai tiền vệ cánh cần phải kèm người tốt, có thể lực và sẵn sàng lui về để hỗ trợ cho hàng phòng ngự. Hai tiền vệ trung tâm phải là cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng và chuyền tốt.

Về hàng thủ

Cầu thủ được bố trí ở hàng thủ là rào chắn cuối cùng để bảo vệ khung thành trước thủ môn. Cầu thủ bố trí tại khu vực này phải là người có kinh nghiệm, kỹ thuật chuyền tốt và có khả năng tranh chấp bóng.

Kết luận

Đội hình 4-5-1 kết hợp giữa lối đá phòng ngự và phản công cực kỳ nổi bật được rất nhiều câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trên thế giới lựa chọn. Thông qua những thông tin chia sẻ về sơ đồ 4-5-1 mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bóng đá.

Bài liên quan: Tìm hiểu những thông tin liên quan đến Tiki Taka là gì?

Tắt QC [X]